4 loại thực phẩm này thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa (hãy cẩn thận!)

Viết bởi Nguyễn Trung Dũng, Dược sĩ, Chuyên Gia Dinh Dưỡng
Tác giả: Bữa Ăn Hoàn Hảo cho Giảm Cân  9 Ngày Thanh Lọc Cơ Thể

Bạn ăn những thực phẩm có hại này? Một số thậm chí còn được các tập đoàn thực phẩm khổng lồ tiếp thị cho bạn là “lành mạnh”. Tránh hoặc giảm thiểu những thực phẩm này và trông TRẺ HƠN 5-10 tuổi so với tuổi thật của bạn.

Do các phản ứng sinh hóa trong cơ thể xảy ra với mọi loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày, một số loại thực phẩm làm bạn già đi nhanh hơn tuổi thật, trong khi các loại thực phẩm khác giúp CHỐNG lão hóa.

Ăn sai thực phẩm thường xuyên, và bạn có thể trông và cảm thấy CŨNG hơn 10 tuổi so với tuổi thật của mình (không vui!) … nhưng hãy ăn đúng loại thực phẩm, và theo thời gian, bạn có thể bắt đầu trông trẻ hơn 5-10 tuổi. tuổi thật của bạn.

Ba trong số các quá trình diễn ra bên trong cơ thể có tác động CHỦ YẾU đến tốc độ lão hóa của bạn được gọi là “glycation”, “viêm” và “oxy hóa” . Khi chúng ta nói về lão hóa, chúng ta không chỉ nói về nếp nhăn trên da hay độ dày của tóc … chúng ta còn nói về những yếu tố mà bạn không thể nhìn thấy, chẳng hạn như các cơ quan của bạn hoạt động tốt như thế nào và liệu khớp của bạn đang xuống cấp.

Vâng, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ đồng ý rằng điều này quan trọng hơn nhiều so với cách bạn nhìn bề ngoài (mặc dù chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách cải thiện CẢ HAI!)

Vì vậy, hãy đi sâu vào và tôi sẽ cho bạn thấy tốc độ lão hóa của bạn có thể liên quan trực tiếp như thế nào đến các loại thực phẩm bạn có thể ăn hàng ngày và cách bảo vệ bản thân …

Thực phẩm số 1 làm bạn già đi nhanh hơn: Lúa mì (vâng, thậm chí là “lúa mì nguyên cám”)

Trước khi tôi cho bạn biết lý do tại sao lúa mì thực sự có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa trong cơ thể bạn, hãy cùng làm rõ một số hóa sinh đơn giản trong cơ thể bạn …

Điều này liên quan đến “glycation” trong cơ thể bạn, và các chất được gọi là  Advanced Glycation End Products (AGEs). Những hợp chất nhỏ khó chịu này được gọi là AGEs  đẩy nhanh quá trình lão hóa trong cơ thể bạn, bao gồm tổn thương theo thời gian đối với các cơ quan, khớp của bạn và tất nhiên, da nhăn nheo.

Vì vậy, với những gì đã nói, một trong những yếu tố lớn nhất làm tăng sản xuất AGEs bên trong cơ thể bạn là gì? Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên, nhưng lượng đường trong máu cao theo thời gian sẽ làm tăng đáng kể AGEs gia tăng tuổi tác trong cơ thể bạn. Đây là lý do tại sao bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nhiều lần tỏ ra già đi trông thấy và già đi so với tuổi thật. Nhưng tác động làm tăng tuổi tác này không chỉ giới hạn ở bệnh nhân tiểu đường.

Vì vậy, hãy quay lại cách “lúa mì nguyên hạt” liên quan đến điều này …

Đây là một sự thật ít được biết đến thường bị che đậy bởi các chiến dịch tiếp thị rầm rộ của các công ty thực phẩm khổng lồ muốn bạn tin rằng “lúa mì nguyên hạt” tốt cho sức khỏe bạn … nhưng thực tế là lúa mì có chứa một loại carbohydrate rất bất thường (không có trong các loại thực phẩm khác) được gọi là Amylopectin-A , đã được tìm thấy trong một số xét nghiệm làm tăng lượng đường trong máu của bạn CAO HƠN thậm chí so với đường ăn tinh khiết.

Trên thực tế, amylopectin-A (từ lúa mì) làm tăng lượng đường trong máu của bạn HƠN hầu hết các nguồn carbohydrate khác trên trái đất dựa trên kiểm tra phản ứng đường huyết được ghi nhận trong các nghiên cứu.

Điều này có nghĩa là các loại thực phẩm làm từ lúa mì như bánh mì, bánh mì tròn, ngũ cốc, bánh nướng xốp và các loại bánh nướng khác thường gây ra lượng đường trong máu cao hơn NHIỀU so với hầu hết các nguồn carbohydrate khác. Nếu bạn không tin tôi, đây là điều bạn nên biết … Tôi đã tự kiểm tra lượng đường trong máu cá nhân bằng máy đo đường huyết khoảng 45 phút sau khi ăn 2 lát bánh mì và ăn một bát bột yến mạch, với lượng đường tương đương. . Kết quả kiểm tra lượng đường trong máu:

2 lát bánh mì nướng nguyên cám :
45 phút sau khi tiêu thụ: Đường huyết tăng vọt từ mức 86 lúc đói lên 155 .

1 bát bột yến mạch (tương đương gam carbs với 2 lát bánh mì nướng)
45 phút sau khi tiêu thụ:

Lượng đường trong máu tăng từ mức 86 lúc đói lên 112 Như bạn biết hiện nay, mức đường huyết trung bình càng cao theo thời gian, thì càng nhiều AGEs được hình thành. bên trong cơ thể của bạn, điều này làm cho bạn già đi nhanh hơn. Rõ ràng, toàn bộ lúa mì làm tăng lượng đường trong máu cao hơn rất nhiều so với bột yến mạch, và nếu bạn không biết, 155 là chỉ số đường huyết lớn chắc chắn sẽ góp phần làm lão hóa nhanh hơn nếu bạn ăn lúa mì thường xuyên.

Bạn có thể cũng đã nghe về những tác động có hại cho sức khỏe của gluten (một hợp chất có vấn đề khác được tìm thấy trong lúa mì có thể gây viêm trong hệ tiêu hóa của bạn ) trong tin tức gần đây, nhưng khía cạnh lượng đường trong máu mà chúng tôi vừa đề cập không được đề cập thường xuyên. , và là một lý do khác để giảm hoặc loại bỏ thực phẩm làm từ lúa mì trong chế độ ăn uống của bạn. Cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn bằng cách lão hóa chậm hơn và trông TRẺ HƠN!

Và mất chất béo cơ thể thường là một tác dụng phụ thú vị khác của việc loại bỏ hoặc giảm lượng lúa mì trong chế độ ăn uống của bạn!

Tuy nhiên, một vấn đề khác với thực phẩm làm từ lúa mì và sự lão hóa …

Hóa ra, các sản phẩm lúa mì nướng có chứa các hóa chất gây ung thư được gọi là acrylamit hình thành trong phần màu nâu của bánh mì, ngũ cốc, bánh nướng xốp, v.v. Các chất acrylamit gây ung thư này được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Lưu ý rằng acrylamide cũng được tìm thấy với hàm lượng cao trong các nguồn carbohydrate nâu khác như khoai tây chiên hoặc bất kỳ loại thực phẩm giàu tinh bột nào khác.

Tuy nhiên, đừng lo lắng … Có một mẹo mà bạn có thể sử dụng để bảo vệ bản thân khỏi những acrylamide gây ung thư này, và nó liên quan đến việc ăn ĐÚNG thực phẩm có tác dụng ĐẾM HẠI do các hóa chất khó chịu này gây ra. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách tìm ra loại thực phẩm CHÍNH XÁC bảo vệ cơ thể của bạn trong một phút!

Thực phẩm # 2 làm bạn già đi nhanh hơn:  

Thực phẩm làm từ ngô – xi-rô ngô, ngũ cốc ngô, vụn ngô, dầu ngô

Đây là khá nhiều loại thực phẩm mà bạn có thể ăn hàng ngày … chúng ta đang nói đến khoai tây chiên, ngũ cốc ngô, dầu ngô và cũng là tác nhân gây hại sức khỏe lớn nhất thu hút nhiều sự chú ý của giới truyền thông, đó là xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. (HFCS).

Chúng ta đã nói chi tiết trong phần trước về lúa mì liên quan đến quá trình đường huyết và nó liên quan đến sự hình thành tăng tốc độ tuổi của các “AGEs” khó chịu trong cơ thể bạn.

Thực phẩm giàu tinh bột làm từ ngô như ngũ cốc ngô, ngô vụn, v.v. cũng có tác động lớn đến lượng đường trong máu và do đó có thể làm tăng AGEs trong cơ thể bạn và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Nhưng đây là một chiếc đinh khác trong quan tài cho ngô … hóa ra các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng đường fructose trong HFCS gây ra sự hình thành AGEs trong cơ thể bạn nhiều hơn gấp 10 lần so với glucose! Vâng, đúng vậy … điều đó có nghĩa là HFCS bạn tiêu thụ hàng ngày trong đồ uống có đường và hầu hết các loại thực phẩm chế biến khác (vâng, ngay cả nước sốt salad và nước sốt cà chua) góp phần làm cơ thể bạn lão hóa nhanh hơn … như thể bạn cần một lý do khác để tránh hoặc giảm thiểu HFCS!

Chúng tôi vẫn chưa làm xong ngô … nó thậm chí còn tồi tệ hơn …

Một vấn đề chính khác với thực phẩm làm từ ngô và dầu ngô là những thực phẩm này đóng góp quá nhiều axit béo omega-6 vào chế độ ăn uống của bạn, gây mất cân bằng tỷ lệ omega-3 trên omega-6 và dẫn đến tình trạng viêm và oxy hóa trong cơ thể bạn. cơ thể người.

Một lần nữa … một ví dụ khác về các loại thực phẩm làm từ ngô khiến bạn già đi NHANH HƠN.

Lời khuyên của tôi : Tránh hoặc giảm các thực phẩm làm từ ngô như khoai tây chiên và ngũ cốc ngô càng nhiều càng tốt. Chúng không xấu như lúa mì liên quan đến lượng đường trong máu và chúng không chứa gluten gây hại cho đường ruột như lúa mì, nhưng chúng vẫn có hại cho bạn. Khi nói đến xi-rô ngô hoặc dầu ngô, hãy tránh càng nhiều càng tốt nếu bạn muốn giữ được vóc dáng gầy, khỏe mạnh và trẻ trung.

Thực phẩm # 3 làm bạn già đi nhanh hơn:  

Đường, thực phẩm có đường, một số thực phẩm giàu tinh bột
Một lần nữa, chúng tôi quay lại mối quan hệ giữa mức đường huyết trung bình của bạn và lượng đường trong máu tăng đột biến theo thời gian, và làm thế nào điều đó có thể làm tăng các hợp chất đẩy nhanh tuổi tác được gọi là AGEs trong cơ thể bạn.

Đường là một điều hiển nhiên cần tránh. Bạn đã nghe nói điều đó tồi tệ như thế nào đối với bạn 1000 lần trước đây vì nhiều lý do khác, bao gồm cả vòng eo của bạn và bệnh tiểu đường loại 2 đang phát triển. Nhưng bây giờ bạn cũng đã hiểu tác dụng lão hóa của đường.

Thay vì đường, hãy cân nhắc sử dụng chất làm ngọt không calo tự nhiên như Stevia trong cà phê, trà hàng ngày, trong làm bánh hoặc các nhu cầu làm ngọt khác. Điều này giúp bạn kiểm soát đáng kể phản ứng đường huyết và do đó giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Vì vậy, điều này cũng có nghĩa là hãy suy nghĩ kỹ về các món tráng miệng có đường, ngũ cốc có đường, kẹo và các loại đồ ngọt khác đang góp phần làm bạn già đi nhanh hơn.

Bí quyết cá nhân của tôi để thỏa mãn sở thích ngọt ngào của mình là chỉ ăn 1-2 miếng sô cô la đen sau bữa tối thay vì một món tráng miệng đầy đủ bình thường mà hầu hết mọi người thường chọn. Bạn chỉ nhận được khoảng 2 gam đường trong 1-2 hình vuông sô cô la đen thay vì 40-80 gam đường làm tăng độ tuổi trong một loại bánh ngọt, kem hoặc bánh hạnh nhân điển hình của món tráng miệng.

Hãy nhớ rằng một số thực phẩm giàu tinh bột như gạo trắng, bột yến mạch và khoai tây trắng cũng có thể có tác động đáng kể đến lượng đường trong máu của bạn và do đó có thể làm tăng sự hình thành AGEs trong cơ thể bạn. Những loại thực phẩm này tốt nhất nên được giữ thành các phần nhỏ hơn nếu bạn quyết định ăn chúng, và cân bằng với chất béo lành mạnh và protein để làm chậm phản ứng đường huyết.

Thực phẩm số 4 làm bạn già đi nhanh hơn:  

Dầu đậu nành, dầu hạt cải, hoặc “dầu thực vật” khác

Tôi biết những thứ này đã được các công ty thực phẩm khổng lồ tiếp thị cho bạn trong những năm qua là “tốt cho sức khỏe”, nhưng nếu bạn hiểu một chút về hóa sinh học về cách những loại dầu đã qua chế biến này phản ứng bên trong cơ thể bạn, bạn sẽ nhanh chóng thấy điều đó thật sai lầm như thế nào.

Đầu tiên, bất cứ thứ gì được dán nhãn là dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu ngô, dầu thực vật hoặc dầu hạt bông (chúng có trong RẤT NHIỀU thực phẩm chế biến mà bạn có thể ăn) hầu hết đều trải qua quá trình tinh chế dưới nhiệt độ cực cao và sử dụng các dung môi hóa học như hexan.

Điều này để lại cho bạn một loại dầu mà chất béo không bão hòa đa đã trải qua nhiều quá trình oxy hóa và do đó rất dễ gây viêm bên trong cơ thể, tạo ra các gốc tự do, làm hỏng màng tế bào của bạn, góp phần làm lão hóa nhanh hơn, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra khác.

Nếu bạn muốn tránh những tác động có hại cho sức khỏe của đậu nành, hạt cải, ngô và các loại “dầu thực vật” khác, hãy nhớ tránh chúng càng nhiều càng tốt, và thay vào đó hãy chọn các loại dầu và chất béo thực sự lành mạnh như dầu ô liu nguyên chất. , dầu bơ, dầu dừa nguyên chất (một nguồn chất béo MCT lành mạnh) và bơ ăn cỏ (một nguồn chất béo CLA lành mạnh tuyệt vời).

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tìm thấy nhiều thức ăn ngon, gia vị, thảo mộc, trà và chất dinh dưỡng BẢO VỆ cơ thể bạn khỏi lão hóa trên TRANG TIẾP THEO !

Bạn cũng sẽ khám phá ra hơn một tá thủ thuật đáng ngạc nhiên mà bạn có thể sử dụng hàng ngày để CHỐNG lão hóa, giúp bạn trẻ ra 5-10 tuổi … hãy nhấp vào nút bên dưới để chuyển sang trang tiếp theo để khám phá các loại thực phẩm, gia vị chống lão hóa độc đáo và ngon miệng , thảo mộc, trà và các chất dinh dưỡng tăng cường tuổi trẻ mạnh mẽ khác:

>