Ăn Cả Quả Trứng Hay Lòng Trắng Trứng Tốt Hơn?

Viết bởi Nguyễn Trung Dũng, Dược sĩ, Chuyên Gia Dinh Dưỡng
Tác giả: Bữa Ăn Hoàn Hảo cho Giảm Cân  9 Ngày Thanh Lọc Cơ Thể
an trung nhu the nao la tot nhat
Trứng nguyên quả đầy đủ dinh dưỡng nhất

Ăn Trứng – Lòng Trắng Tốt Hay Lòng Đỏ Tốt?

Gần đây tôi đã có một chuyến du ngoạn cuối tuần cùng với nhóm bạn của tôi, và anh bạn trong nhóm đã nấu ăn cho chúng tôi. Tôi đã tò mò đi qua đển xem bạn tôi nấu món gì và thấy rằng, anh đang chuẩn bị sẵn sàng để “xử lý’ có một lô trứng lớn.

Quả thực, tôi đã rất sốc, tôi nhận thấy rằng anh đã lọc lòng trắng trứng vào tô và bỏ đi lòng đỏ trứng. Tôi hỏi anh tại sao anh lại bỏ lòng đỏ đi như vậy, và anh ta trả lời đại loại rằng …

“Bởi vì tôi nghĩ rằng lòng đỏ trứng là không tốt cho cơ thể … nó có chứa tất cả các chất béo và cholesterol không tốt”..

Và tôi trả lời bằng một câu hỏi… “Cậu không biết là lòng đỏ trứng chứa tất cả dinh dưỡng à?”

Đây là một ví dụ hoàn hảo về sự mơ hồ của hầu hết mọi người về dinh dưỡng. Trong một thế giới chứa rất nhiều các thông tin sai lệch về dinh dưỡng, tôi không biết vì sao mà hầu hết mọi người nhầm tưởng rằng lòng đỏ trứng là phần không tốt nhất của cả quả trứng, trong khi thực tế, lòng đỏ LÀ PHẦN tốt nhất của quả trứng! Qủa là vô cùng đáng tiếc cho những nhà hàng nào đó, mà mỗi khi bạn đi ăn lại chỉ thấy rằng thực đơn bữa ăn sáng được cho là tốt cho sức khỏe lại chỉ luôn luôn có các lòng trắng trứng thay cho cả quả trứng. Có phải chúng ta thực sự vẫn còn trong thời kỳ của “nỗi sợ hãi chất béo” từ những năm 80?

Nếu như bỏ đi lòng đỏ và chỉ ăn lòng trắng trứng, bạn chủ yếu đã bỏ đi hầu hết các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất của trứng. Lòng đỏ chứa nhiều vitamin B, khoáng chất vi lượng, vitamin A, folate, choline, lutein, và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khác .. .

Trong thực tế, so với lòng đỏ, lòng trắng trứng mới là phần chẳng chứa mấy chất dinh dưỡng.

Ngay cả những protein trong lòng trắng trứng cũng không phải là tốt nếu không có lòng đỏ để cân bằng axit amin và các protein sinh học có sẵn. Không thể không đề cập đến là lòng đỏ trứng gà là nơi chứa axit béo omega-3 lành mạnh rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Lòng đỏ có chứa hơn 90% lượng canxi, sắt, phốt pho, kẽm, thiamin, B6, folate, B12, và axit panthothenic của trứng. Ngoài ra, lòng đỏ có chứa tất cả các vitamin tan trong chất béo A, D, E, và K trong trứng, cũng như tất cả các axit béo cần thiết (EFAs).

Và bây giờ khi tôi nói rằng lòng đỏ là phần bổ dưỡng nhất của quả trứng thì đa số ý kiến sẽ không đồng tình…

Và họ thường nói rằng: Nhưng tôi nghe nói rằng trứng sẽ tăng vọt cholesterol của tôi rất nhanh chóng.

giam can voi trung
Ăn trứng không hề tăng Cholesterol như nhiều người vẫn nghĩ

Ăn Trứng Có Làm Tăng Vọt Cholesterol?

Trước hết, khi chế độ ăn uống của bạn bao gồm thức ăn có chứa một lượng cao cholesterol như trứng, thì cơ thể bạn sẽ đưa ra một tín hiệu để tự động giảm lượng sản xuất cholesterol để cân bằng với lượng cholesterol đã đưa vào cơ thể kia.

Mặt khác, khi bạn ăn không đủ lượng cholesterol, cơ thể của bạn chỉ đơn giản là sản xuất thêm cholesterol để thực hiện hàng chục chức năng quan trọng sống còn trong cơ thể. Và điều này thậm chí còn thú vị hơn nhiều so với tưởng tượng của bạn đó …

Có rất nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng ăn trứng làm tăng cholesterol HDL tốt của bạn đến một mức độ cholesterol LDL cao hơn, do đó cải thiện tỷ lệ cholesterol tổng thể của bạn và hóa học của máu.

Thứ ba … cholesterol cao không phải là một căn bệnh! Bệnh tim là một bệnh … nhưng cholesterol cao lại không. Cholesterol là một chất rất quan trọng trong cơ thể của bạn và có chức năng cực kỳ quan trọng … Sẽ thực sự rất nguy hiểm khi các công ty dược phẩm cứ luôn cố gắng tuyên truyền để bạn dùng những loại thuốc “hạ thấp cholesterol của bạn” như thuốc statin, lipitor…

Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề về cholesterol đặc biệt này, tôi có thể cung cấp cho bạn một bài viết khác đi sâu hơn về vấn đề này, để bạn hiểu được những nguyên nhân thực sự dẫn đến “cái chết” chứ không phải là cứ đổ lỗi cho cholesterol.

Ngoài ra, lòng đỏ có chứa các chất chống oxy hóa lutein cũng như các chất chống oxy hóa khác có thể giúp bảo vệ bạn khỏi viêm nhiễm trong cơ thể của mình (thủ phạm thực tế của bệnh tim, chứ không phải chế độ ăn uống cholesterol), đó cũng là một  lý do tại sao lòng đỏ thực sự TỐT chứ không hề có hại cho cơ thể bạn.

Tôi sẽ chỉ ra cho bạn bằng chứng về việc ăn cả quả trứng tốt cho bạn hơn so với chỉ ăn lòng trắng trứng. Gần đây tôi đọc nghiên cứu của trường Đại học Connecticut cho thấy một nhóm đàn ông ăn 3 quả trứng mỗi ngày trong 12 tuần trong khi lượng carb giảm, cholesterol HDL tốt của họ tăng 20%, trong khi cholesterol xấu LDL của họ vẫn không thay đổi trong quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhóm chỉ ăn lòng trắng trứng đã không có bất cứ sự thay đổi và không thấy cải thiện chút nào về lượng cholesterol tốt (hãy nhớ rằng mức độ HDL cao hơn có giúp làm giảm nguy cơ của bệnh tim) mà cả những người ăn cả quả trứng đã có.

Vì vậy, tôi hy vọng chúng ta đã hiểu rằng trứng không hề gây ra những ảnh hưởng xấu cho bạn mà hoàn toàn ngược lại … Vì vậy, hãy ăn lòng đỏ trứng thay vì lòng trắng trứng

Ăn Nhiều Lòng Đỏ Sẽ Bị Tăng Cân Do Qúa Nhiều Calo?

an trung the nao giup giam can
Lòng đỏ là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất quả trứng

Điều này thực sự không sao cả … mặc dù lòng đỏ trứng thực sự có chứa nhiều calo hơn là chỉ ăn lòng trắng trứng, thế nhưng trong chính những calo của lòng đỏ đó, mật độ vi chất dinh dưỡng lại rất cao, nó làm tăng mật độ chất dinh dưỡng tổng thể của mỗi calo bạn tiêu thụ.

Về cơ bản, điều này giúp đỡ để điều chỉnh sự thèm ăn của bạn cho phần còn lại của ngày, vì vậy lượng calo mà bạn phải đưa vào cơ thể sẽ ít hơn. Ngoài ra, các chất béo lành mạnh trong lòng đỏ trứng có thể giúp để duy trì một mức độ tốt của các kích thích tố trong cơ thể bạn để từ đó đốt cháy chất béo tốt hơn.

Ngoài ra, trứng gà công nghiệp mà chúng ta hay mua ở chợ hay siêu thị có thành phần chất dinh dưỡng thấp hơn so với trứng gà hữu cơ . Điển hình là trứng giá rẻ cửa hàng tạp hóa mà bạn hay mua  sẽ có mức độ dinh dưỡng, mức omega-3 thấp hơn trong khi mức độ omega-6 lại cao hơn.

Cần Phân Biệt Trứng Hữu Cơ Và Trứng Thường

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng có một sự khác biệt lớn bởi vì họ đã không bao giờ mua trứng thực sự từ con gà khỏe mạnh … Những quả trứng từ các cửa hàng tạp hóa có lòng đỏ nhạt màu, vỏ màu vàng nhạt và mỏng. Mặt khác, trứng hữu cơ của các trang trại địa phương có vỏ dày cứng và lòng đỏ cam đậm màu cho thấy mức độ dinh dưỡng cao hơn nhiều so với một quả trứng công nghiệp.

Có được sự khác biệt này là do gà mái được thả rông có thể tự do đi lại, vận động nhiều hơn và ăn nhiều rau xanh cũng như sâu bọ, côn trùng hơn, cho nên chúng cũng được cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn, trứng của chúng cũng nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gà mái công nghiệp thường bị mắc kẹt bên trong trang trại, trong điều kiện chăn nuôi hà khắc và chỉ được ăn thức ăn công nghiệp. Đó là một sự khác biệt rất lớn trong dinh dưỡng ngay từ chính quả trứng mà bạn sử dụng hàng ngày.

an ca qua trung tot hon
Trứng hữu cơ tốt cho sức khỏe và việc giảm cân của bạn

Vì vậy trong thời gian tới nếu ai đó cho bạn biết rằng chỉ có lòng trắng trứng mới là tốt nhất (vì tâm lý của họ bị “ám ảnh chất béo” đối với chế độ ăn uống có chứa chất béo), bạn có thể lặng lẽ bỏ qua lời khuyên của họ vì bạn hiểu được sự thật về lòng đỏ trứng.

Và tất cả chúng ta có thể yên tâm mà DỪNG chế độ ăn ngớ ngẩn  với món trứng tráng bao gồm 4,5 lòng trắng trứng và chỉ có 1 lòng đỏ… Nếu bạn muốn có hương vị thực sự và lợi ích sức khỏe thực tế, tất cả chúng ta đều muốn được ăn tất cả quả trứng với lòng đỏ giàu chất dinh dưỡng thơm ngon.

Sau tất cả những điều này, bạn thực sự nghĩ rằng tổ tiên của chúng ta hàng ngàn năm trước đã bỏ đi lòng đỏ và chỉ ăn lòng trắng trắng thôi sao?! KHÔNG PHẢI VẬY! Trực giác của họ mách bảo rằng  tất cả các chất dinh dưỡng đều chứa trong lòng đỏ. Nhưng xã hội hiện đại của chúng ta đã bị tẩy não với thông tin sai lệch về chất béo và cholesterol.

Một nghiên cứu thú vị về trứng …                               

Tôi đọc một nghiên cứu gần đây về nhóm người ăn bữa sáng với trứng so với nhóm người ăn ngũ cốc hoặc bánh mì tròn cho bữa sáng. Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng ăn trứng giảm cân hoặc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, trong khi những người ăn ngũ cốc lại tăng cân.

Điều này đưa ra giả thuyết rằng những người ăn trứng thực sự ăn ít calo hơn trong thời gian còn lại trong ngày bởi vì sự thèm ăn của họ giảm hơn so với những người ăn ngũ cốc, bánh mì tròn, người sẽ dễ bị thay đổi lượng đường huyết và thèm ăn.

À, còn một trong những điều cuối cùng tôi gần như đã quên mất … Hầu như mỗi ngày với bữa ăn sáng tôi ăn 4 quả trứng, và thêm 2 quả nữa trong ngày và tôi duy trì được một cơ thể cân đối suốt cả năm.

Hãy thưởng thức món trứng tuyệt vời để có một cơ thể gọn gàng hơn!

Nếu bạn thích bài viết này, xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn để giúp họ có được cái nhìn đúng đắn hơn về dinh dưỡng nhé.

>