Loại dầu ăn nào trong số những loại dầu ăn này đang hủy hoại sức khỏe của bạn?

Viết bởi Nguyễn Trung Dũng, Dược sĩ, Chuyên Gia Dinh Dưỡng
Tác giả: Bữa Ăn Hoàn Hảo cho Giảm Cân  9 Ngày Thanh Lọc Cơ Thể

(sự thật có thể làm bạn ngạc nhiên!)

Loại dầu ăn nào trong số những loại dầu ăn này đang hủy hoại sức khỏe của bạn?  (sự thật có thể làm bạn ngạc nhiên!)

Một số loại dầu này tốt cho sức khỏe và một số loại RẤT không lành mạnh – dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu dừa, dầu ngô, v.v. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn .

Hôm nay, tôi muốn giới thiệu cho các bạn về một chủ đề khó hiểu đối với hầu hết mọi người:

… tại sao một số loại dầu và chất béo bạn có thể sử dụng trong nấu ăn, nướng bánh hoặc sử dụng thực phẩm khác thực sự có hại cho cơ thể của bạn, và tại sao một số loại lại có lợi cho sức khỏe.

Đây là thỏa thuận…

Nhiều người dường như nghĩ rằng bất cứ thứ gì được dán nhãn là ” dầu thực vật ” đều tốt cho bạn. KHÔNG PHẢI LÀ LỖI CỦA BẠN!

Hầu hết những gì được dán nhãn là “dầu thực vật” chỉ đơn giản là dầu đậu nành đã qua tinh chế (được xử lý dưới nhiệt độ cao, áp suất và dung môi công nghiệp, chẳng hạn như hexan) … đôi khi có lẽ nó cũng có thể là hạt bông, cây rum, ngô, hạt nho đã qua tinh chế. , hoặc các loại dầu khác nữa.

Trong hầu hết các trường hợp, hầu hết tất cả các loại dầu đã qua chế biến này đều KHÔNG LÀNH MẠNH cho bạn. Tôi sẽ giải thích lý do tại sao bên dưới …

Nếu bạn mua thực phẩm chế biến sẵn hoặc thực phẩm chiên rán, bạn thường có thể chắc chắn rằng những loại dầu không lành mạnh này được sử dụng để chế biến món ăn của bạn (hoặc tệ hơn, nó có thể sử dụng phiên bản hydro hóa của những loại dầu này … hay còn gọi là – chất béo chuyển hóa trans).

Bạn thậm chí có thể đã mua một số loại dầu này để tự nấu ăn ở nhà.

Vấn đề với dầu đậu nành, dầu hạt bông, dầu ngô, dầu cây rum và các loại “dầu thực vật” tương tự khác là chúng chủ yếu chứa chất béo không bão hòa đa (loại chất béo phản ứng mạnh nhất) khiến chúng dễ bị oxy hóa và tạo ra các gốc tự do. khi tiếp xúc với nhiệt và ánh sáng.

Dầu không bão hòa đa đã qua chế biến là chất gây viêm nhiễm nhiều nhất bên trong cơ thể chúng ta vì chúng có khả năng phản ứng cao với nhiệt và ánh sáng. Tình trạng viêm này là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề bên trong cơ thể chúng ta như bệnh tim, ung thư và các bệnh thoái hóa khác.

Lưu ý: Sẽ không sao nếu nguồn chất béo không bão hòa đa không được chế biến chẳng hạn như trong thực phẩm toàn phần như các loại hạt… Trong trường hợp đó, nó thường không gây viêm (miễn là nó không tiếp xúc với nhiệt độ cao) và các loại hạt thường một nguồn chất béo không bão hòa đa tốt cho sức khỏe. Nhân tiện, axit béo omega-6 và omega-3 đều là các chất không bão hòa đa, và sự cân bằng lành mạnh giữa tỷ lệ omega-6 và omega-3 khoảng 1: 1 đến 3: 1 được coi là lành mạnh nhất.

Tốt nhất bạn nên chọn các loại hạt và hạt thô bất cứ khi nào có thể để tránh quá trình oxy hóa chất béo không bão hòa đa có thể xảy ra trong quá trình rang các loại hạt. Hãy nhớ rằng một số loại hạt chủ yếu là không bão hòa đơn, (ví dụ, macca), vì vậy vấn đề hạt rang và hạt thô ít là vấn đề đối với các loại hạt không bão hòa đơn cao.

Tuy nhiên, tất cả các loại dầu thực vật được liệt kê ở trên thường được tinh chế rất nhiều trong quá trình chế biến, do đó khiến chúng đã bị viêm trước khi bạn nấu với chúng (điều này thậm chí còn gây hại nhiều hơn).

Dưới đây là thứ tự ổn định thực tế của một loại chất béo dưới nhiệt và ánh sáng (từ kém ổn định nhất đến ổn định nhất):

  1. không bão hòa đa
    2. không bão hòa đơn
    3. bão hòa

Đây là điều mà các chuyên gia y tế chính thống sẽ không bao giờ nói với bạn …

Chất béo bão hòa thực sự là loại dầu lành mạnh nhất để nấu ăn!

Tại sao? Bởi vì chúng ổn định hơn nhiều trong điều kiện nấu nướng và ít gây viêm hơn các loại dầu không bão hòa đa khi nấu nướng.

Đây là lý do tại sao các loại dầu nhiệt đới như dầu cọ và dầu dừa (và thậm chí cả mỡ động vật như mỡ lợn và bơ) là tốt nhất để nấu ăn … chúng có rất ít polyunsaturates và chủ yếu bao gồm chất béo bão hòa tự nhiên ít phản ứng với nhiệt nhất / nhẹ và do đó ít gây viêm nhiễm nhất cho cơ thể khi sử dụng trong nấu nướng.

Đó cũng là lý do tại sao bơ tự nhiên (KHÔNG phải bơ thực vật) là một trong những chất béo tốt nhất để nấu ăn .

Tất cả điều này hoàn toàn trái ngược với những gì bạn nghe được trong các cuộc nói chuyện về sức khỏe chính thống … bởi vì hầu hết các chuyên gia y tế không thực sự hiểu về hóa sinh của chất béo và tin tưởng một cách sai lầm rằng chất béo bão hòa có hại cho bạn … trong khi thực tế, chúng thực sự trung tính trong hầu hết các trường hợp … và chất béo bão hòa từ dầu nhiệt đới thực sự tốt cho bạn vì chúng chứa chủ yếu là chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) mà hầu hết mọi người đều thiếu trong chế độ ăn uống.

Trên thực tế, axit lauric là một trong những MCT có nhiều trong các loại dầu nhiệt đới và được biết là có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Axit lauric hiện đang được nghiên cứu trong các nghiên cứu y tế để kiểm soát các bệnh truyền nhiễm.

Tóm lại … chất béo nấu ăn hoặc nướng tốt nhất của bạn thường là bơ hoặc các loại dầu nhiệt đới như dầu cọ hoặc dầu dừa.

Dầu ô liu (tốt hơn là loại nguyên chất) có thể sử dụng ở nhiệt độ nấu ăn thấp hơn vì nó chủ yếu là chất không bão hòa đơn, nên ổn định vừa phải. Tôi cũng thích dầu bơ và dầu hạt macadamia để làm bánh vì chúng hầu hết là không bão hòa đơn và tương đối ổn định để nướng, thêm vào đó là hương vị tuyệt vời!

Các loại dầu chủ yếu là chất béo không bão hòa đa như đậu nành, ngô, hạt nho, hạt bông, cây rum, v.v., ít tốt cho sức khỏe nhất để nấu ăn hoặc nướng.

Những lựa chọn của tôi cho các loại dầu ăn tốt cho sức khỏe mà tôi sử dụng :

  • Dầu dừa nguyên chất (rất ổn định ở nhiệt độ cao và chất béo lành mạnh)
  • Dầu ô liu nguyên chất (chỉ dành cho nấu ăn ở nhiệt độ thấp)
  • Bơ thực (bơ động vật ăn cỏ thực sự tốt cho sức khỏe và chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K2, omega-3 và CLA.)

Tất nhiên, với tất cả những điều đã nói … chúng ta nên nhớ rằng cố gắng giảm thiểu việc nấu nướng với dầu có thể giúp giảm lượng calo tổng thể. Nấu ăn với dầu vừa phải là được và thực sự có thể giúp bạn thỏa mãn cơn thèm ăn hơn, nhưng hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó vì lượng calo có thể tăng lên nhanh chóng.

Ngoài ra, xin đừng để bị lừa bởi tiếp thị lừa đảo tuyên bố rằng dầu hạt cải có lợi cho sức khỏe của bạn – điều đó KHÔNG PHẢI !

Vì vậy, hãy tận hưởng dầu dừa, bơ và các loại dầu ô liu siêu nguyên chất thơm ngon khi biết rằng cơ thể bạn đang TỐT! Nhưng chỉ cần đảm bảo tránh xa các loại dầu thực vật gây viêm nguy hiểm như dầu đậu nành, dầu ngô và dầu hạt bông được sử dụng trong rất nhiều thực phẩm chế biến ngày nay.

Cũng nên nhớ rằng hầu hết các loại nước xốt salad bạn tìm thấy ở cửa hàng thường chứa nhiều dầu đậu nành hoặc dầu hạt cải không tốt cho sức khỏe, vì vậy hãy tự chế biến bằng dầu ô liu lành mạnh để thay thế.

Nhưng hãy cẩn thận…

Mặc dù sử dụng bơ thật, dầu dừa và dầu ô liu nguyên chất có thể là một sự lựa chọn siêu tốt cho sức khỏe để có một cơ thể săn chắc, khỏe mạnh cũng như chống lại quá trình lão hóa, nếu bạn làm theo những mẹo bạn vừa học được …

Ở trang tiếp theo , tôi muốn chia sẻ với bạn lý do chính xác tại sao bạn nên NGỪNG ăn các loại thực phẩm như bánh mì nguyên cám, một số loại sữa, đường, đậu nành, và thậm chí một số loại thực phẩm ‘tốt cho tim mạch’, cũng như cách những thực phẩm này đang âm thầm GIẾT MÌNH. bạn và gia đình của bạn.

Nhấp vào liên kết ‘trang tiếp theo’ bên dưới để khám phá cách những thực phẩm này đang hủy hoại sức khỏe của bạn, gây tăng cân và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

TRANG TIẾP THEO

>