Mỡ thừa ở bụng không chỉ xấu mà còn cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe của bạn

Viết bởi Nguyễn Trung Dũng, Dược sĩ, Chuyên Gia Dinh Dưỡng
Tác giả: Bữa Ăn Hoàn Hảo cho Giảm Cân  9 Ngày Thanh Lọc Cơ Thể

Mặc dù bức tranh này mô tả một người đàn ông thừa cân, nhưng bài viết này áp dụng cho các loại chất béo nguy hiểm bên trong cơ thể của cả nam và nữ … và cuộc thảo luận này cũng được áp dụng ngay cả khi bạn chỉ có một chút mỡ thừa ở bụng.

Bạn có biết rằng đại đa số mọi người trong thời đại ngày nay đều có mỡ thừa vùng bụng? Đó là sự thật – có tới hơn 10 triệu người Việt Nam hiện bị coi là thừa cân hoặc béo phì. 

Điều đầu tiên mà hầu hết mọi người nghĩ đến là phần mỡ thừa ở bụng của họ chỉ đơn giản là xấu xí, che đi phần cơ bụng của họ và khiến họ tự ti về việc khoe cơ thể của mình.

Tuy nhiên, điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là mỡ thừa vùng bụng nói riêng không chỉ xấu xí mà còn là nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn. 

Nghiên cứu khoa học đã xác định rõ rằng mặc dù nhìn chung không có lợi cho sức khỏe khi có mỡ thừa khắp cơ thể, nhưng việc có mỡ thừa ở bụng cũng đặc biệt nguy hiểm. 

Có hai loại chất béo mà bạn có ở vùng bụng của bạn . 

Loại đầu tiên che phủ cơ bụng của bạn mà bạn không thể nhìn thấy được gọi là mỡ dưới da và nằm ngay dưới da và trên cơ bụng. Loại mỡ thứ hai mà bạn có ở vùng bụng được gọi là mỡ nội tạng

Và nó nằm sâu hơn ở vùng bụng bên dưới cơ, và bao quanh các cơ quan của bạn. Mỡ nội tạng cũng đóng một vai trò trong việc tạo cho một số người đàn ông vẻ ngoài “bụng bia”, nơi phần bụng của họ nhô ra quá mức nhưng đồng thời, cũng có cảm giác cứng nếu bạn ấn vào.

Cả mỡ dưới da và mỡ nội tạng ở vùng bụng đều là những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng khoa học đã chứng minh rằng việc có quá nhiều mỡ nội tạng còn nguy hiểm hơn cả mỡ dưới da . 

Cả hai loại chất béo đều làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao, đột quỵ, ngưng thở khi ngủ, các dạng ung thư và các bệnh thoái hóa khác.

Một phần lý do khiến mỡ nội tạng đặc biệt nguy hiểm là các nghiên cứu cho thấy rằng nó giải phóng nhiều phân tử gây viêm hơn vào hệ thống của bạn trên cơ sở nhất quán.

Một trong những lý do chính khiến một số người tích tụ nhiều chất béo nội tạng hơn những người khác có thể là do chế độ ăn nhiều carbohydrate dẫn đến tình trạng kháng insulin theo thời gian (hàng năm trời bắn phá hệ thống của bạn với quá nhiều đường và tinh bột để tuyến tụy của bạn xử lý tốt lượng máu dư thừa liên tục đường)

… và các nghiên cứu cho thấy rằng lượng đường fructose cao, đặc biệt là từ xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao có thể là nguyên nhân chính gây ra mỡ nội tạng dư thừa. Vậy điều gì giúp loại bỏ mỡ thừa ở bụng, bao gồm cả mỡ nội tạng?

Cả lượng thức ăn của bạn cũng như việc tập thể dục đều quan trọng nếu bạn hiểu đúng, và tin tốt là tôi đã dành hơn một thập kỷ để nghiên cứu chủ đề này, phân tích khoa học và áp dụng nó “trong chiến tích” với bản thân. cũng như hàng ngàn khách hàng của tôi từ khắp nơi để xem những gì thực sự hiệu quả để kích thích giảm mỡ vùng bụng.

Từ nghiên cứu của tôi, hai trong số những khía cạnh quan trọng nhất để loại bỏ mỡ nội tạng là: 

1.

Việc sử dụng các hình thức vận động cường độ cao và rèn luyện sức đề kháng toàn thân, Bài tập tim mạch cường độ thấp đơn giản là không hiệu quả để loại bỏ mỡ nội tạng nói riêng. 

Các bài tập cường độ cao như luyện tập ngắt quãng, chạy nước rút (đạp xe đạp hoặc chạy nước rút), tập tạ toàn thân VÀ tập thể dục toàn thân rất hiệu quả trong việc giúp cải thiện khả năng quản lý glucose của cơ thể và tăng độ nhạy insulin, một bước quan trọng trong việc loại bỏ mỡ nội tạng.

Những loại thói quen tập thể dục cường độ cao này cũng rất hiệu quả trong việc tăng hormone đốt cháy chất béo của bạn và tạo ra một môi trường nội tiết tố có lợi cho việc đốt cháy chất béo vùng bụng, bao gồm cả chất béo nội tạng.

2.  

Ngoài ra, điều tối quan trọng là kiểm soát lượng đường trong máu để giúp khôi phục độ nhạy insulin thông qua chế độ dinh dưỡng phù hợp. 

Điều này có nghĩa là giảm đáng kể lượng đường và tinh bột tinh chế trong chế độ ăn uống của bạn (bao gồm loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao có hại!)

Và tập trung nhiều hơn vào chế độ ăn uống của bạn vào chất béo lành mạnh (chẳng hạn như bơ, quả hạch, hạt, dầu dừa, dầu ô liu, bơ ăn cỏ, trứng hữu cơ, cá béo và dầu cá, v.v.), cũng như tăng lượng protein và chất xơ. 

Chế độ ăn tiêu chuẩn do chính phủ khuyến nghị, có chứa lượng ngũ cốc cao bất thường KHÔNG có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm mỡ nội tạng!

Giảm thực phẩm làm từ ngũ cốc trong chế độ ăn uống của bạn và hấp thụ nhiều tinh bột hơn từ rau và trái cây nhiều chất xơ như quả mọng có thể giúp giải quyết vấn đề này một cách lâu dài. 

Một mẹo quan trọng khác dưới đây ở trang tiếp theo để đặc biệt giúp bạn giảm mỡ bụng (và mỡ nội tạng) Khám phá một “loại” rau cụ thể CÓ MẶT chống lại mỡ bụng (cách chống lại xenoestrogens để giảm mỡ bụng và mỡ nội tạng)

TRANG TIẾP THEO

>