Sự thật về dầu hạt cải

Viết bởi Nguyễn Trung Dũng, Dược sĩ, Chuyên Gia Dinh Dưỡng
Tác giả: Bữa Ăn Hoàn Hảo cho Giảm Cân  9 Ngày Thanh Lọc Cơ Thể

Bạn đã từng bị nói dối về lợi ích sức khỏe của dầu hạt cải chưa?

Nếu bạn đã theo dõi các bài viết của tôi một thời gian, bạn có thể nhận thấy rằng tôi KHÔNG BAO GIỜ đưa dầu hạt cải vào bất kỳ công thức nấu ăn nào của tôi hoặc bất kỳ danh sách thực phẩm lành mạnh nào của tôi.

Nhiều người đã hỏi tôi tại sao, bởi vì tất cả những gì họ nghe trên các phương tiện truyền thông chính thống là dầu hạt cải có tác dụng “tốt cho tim mạch” và là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn tốt tương tự như dầu ô liu.

Trước hết, bạn cần nhận ra rằng phần lớn những gì bạn nghe được trên các phương tiện truyền thông chính thống đã bị ảnh hưởng bởi các chiến thuật tiếp thị nặng tay của các công ty thực phẩm lớn. Dầu hạt cải rất rẻ để sản xuất, vì vậy họ muốn đánh lừa bạn nghĩ rằng đó là một loại “dầu sức khỏe” để mọi người, nhà hàng, v.v. sẽ mua nó làm dầu lựa chọn chính của họ.

Sự thật bẩn thỉu về dầu hạt cải là …

Vâng, đúng là dầu hạt cải có hàm lượng monounsaturates cao, nhưng hãy để tôi giải thích lý do tại sao dầu hạt cải lại “rất không tốt cho sức khỏe” .

Dầu hạt cải được làm từ một thứ gọi là hạt cải dầu. Hạt cải thực sự phải được lai tạo trong nhiều năm để giảm tỷ lệ thành phần có vấn đề của hạt cải dầu, đó là axit erucic.

Hãy cùng xem xét các vấn đề THỰC TẾ với dầu hạt cải:

Dầu hạt cải thường có khoảng từ 55-65% chất béo không bão hòa đơn và từ 28-35% chất béo không bão hòa đa, chỉ với một lượng nhỏ chất béo bão hòa.

Mặc dù chúng ta tin rằng dầu có nhiều chất béo không bão hòa đơn là tốt cho chúng ta (trong trường hợp dầu ô liu nguyên chất, quả bơ hoặc từ các loại hạt hoặc hạt chưa qua chế biến), thực tế là dầu hạt cải có nhiều điều bất lợi hơn những lợi ích nó mang lại.

Như bạn có thể đã nghe tôi nói trong các bài viết khác, một trong những vấn đề lớn nhất với các loại dầu thực vật đã qua chế biến và tinh chế như dầu ngô, dầu đậu nành, và thậm chí cả dầu hạt cải, đó là thành phần không bão hòa đa của dầu rất không ổn định dưới nhiệt độ, ánh sáng, dung môi và áp suất, và điều này làm oxy hóa nặng các polyunsaturates làm tăng các gốc tự do trong cơ thể bạn.

Kết quả cuối cùng của tất cả quá trình tinh chế và chế biến này là các loại dầu có khả năng gây viêm nhiễm cao trong cơ thể khi bạn ăn chúng, làm hỏng màng tế bào, góp phần gây ra bệnh tim, tăng cân và các bệnh thoái hóa khác.

Lý do mà dầu ô liu nguyên chất tốt cho bạn là vì nó thường được ép lạnh mà không sử dụng nhiệt và dung môi để hỗ trợ chiết xuất, và cũng chứa RẤT NHIỀU chất béo không bão hòa đa so với dầu hạt cải, do đó nó ổn định hơn.

Mặt khác, dầu hạt cải thường được chiết xuất và tinh chế bằng cách sử dụng nhiệt cao, áp suất và các dung môi dầu mỏ như hexan.  Hầu hết dầu hạt cải đều trải qua quá trình tinh chế ăn da, khử dầu, tẩy trắng và khử mùi, tất cả đều sử dụng nhiệt độ cao và các hóa chất có vấn đề .

Dầu hạt cải thậm chí có chất béo chuyển hóa không?

Tệ hơn nữa, tất cả quá trình xử lý ở nhiệt độ cao, áp suất cao với dung môi thực sự buộc một số hàm lượng omega-3 trong dầu hạt cải được chuyển hóa thành chất béo chuyển hóa trans.

Theo Tiến sĩ Mary Enig, Tiến sĩ và Nhà hóa sinh dinh dưỡng, ” Mặc dù chính phủ Canada liệt kê hàm lượng chất béo chuyển hóa trong hạt cải ở mức tối thiểu 0,2%, nhưng nghiên cứu tại Đại học Florida tại Gainesville, cho thấy mức chất béo chuyển hóa cao tới 4,6% ở dầu hạt cải lỏng thương mại ”.

Và đây là thứ tào lao mà họ đang tiếp thị cho bạn như một loại “dầu tốt cho sức khỏe”!

Như bạn có thể thấy từ các chi tiết ở trên về cách chế biến dầu hạt cải, nó hầu như không tốt cho sức khỏe của bạn hơn các loại dầu thực vật khác như dầu đậu nành hoặc dầu ngô. Điểm mấu chốt là nó là một loại dầu gây viêm trong cơ thể bạn và nên tránh càng nhiều càng tốt.

Dầu hạt cải duy nhất có thể hợp lý là nếu bạn thấy rằng nó được “ép lạnh” và hữu cơ. Hầu hết dầu hạt cải KHÔNG được ép lạnh hoặc hữu cơ, vì vậy bạn cũng có thể chọn các loại dầu mà bạn biết là tốt cho sức khỏe hơn.

Đặt cược tốt nhất của bạn là những loại dầu thực sự tốt cho sức khỏe này:

  • dầu ô liu nguyên chất (EVOO)  – để nấu ăn ở nhiệt độ thấp hơn hoặc được sử dụng như một loại dầu trộn salad tốt cho sức khỏe
  • Dầu dừa nguyên chất – tuyệt vời cho mọi nhiệt độ nấu nướng do tính ổn định siêu cao dưới nhiệt. Một nguồn chất béo bão hòa lành mạnh tuyệt vời dưới dạng triglyceride chuỗi trung bình (MCTs), một trong số đó là Axit Lauric, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và bị thiếu trong hầu hết các chế độ ăn uống phương Tây.
  • Bơ hữu cơ – Tôi thích sử dụng hỗn hợp bơ, dầu dừa, và đôi khi là một chút dầu ô liu cho hầu hết các món ăn của tôi. Bơ hữu cơ là một nguồn tuyệt vời của chất béo lành mạnh, CLA, thậm chí đã được chứng minh trong các nghiên cứu là có đặc tính xây dựng cơ bắp và đốt cháy chất béo, cùng với đặc tính chống ung thư Bơ hữu cơ cũng có tỷ lệ omega-6 trên omega-3 lành mạnh hơn nhiều so với bơ tiêu chuẩn tại cửa hàng tạp hóa của bạn.
  • Dầu hạt Macadamia & dầu bơ – Cả hai loại dầu này đều có tỷ lệ chất béo không bão hòa đơn cao nên chúng ổn định vừa phải khi sử dụng với nhiệt. Đây là những loại dầu lành mạnh hơn nhiều so với dầu hạt cải hoặc các loại dầu thực vật khác.

Bây giờ bạn biết để KHÔNG bị lừa bởi các nhãn thực phẩm tuyên bố rằng chúng có chứa “dầu hạt cải tốt cho sức khỏe” … như bạn có thể thấy! Chọn một số tùy chọn lành mạnh hơn ở trên và cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn!

Ở trang tiếp theo , tôi sẽ chỉ cho bạn lý do tại sao bạn nên NGỪNG ăn một số thực phẩm được cho là tốt cho sức khỏe nếu bạn muốn giữ cơ thể thon gọn và tránh các bệnh như bệnh tim, ung thư và tiểu đường .. .plus, bạn sẽ khám phá ra lí do tại sao bạn vẫn chưa giảm được cân, và bạn cần làm gì để có cơ thể thon gọn và sức khỏe tốt.

TRANG TIẾP THEO

>